Detail

News

VỆ SINH ĐIỀU HÒA ĐỊNH KỲ - CƠ BẢN NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
13/07/2022

Vệ sinh định kỳ là vô cùng cần thiết đối với điều hòa, mục đích là để giữ cho điều hòa luôn trong trạng thái tốt nhất, loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn, hạn chế vi khuẩn sinh sôi, giúp cho điều hòa luôn tươi mát và hoạt động hết công suất. 

Tuy nhiên việc làm cơ bản này không phải ai cũng có thể thực hiện thường xuyên, vì nhiều nguyên nhân khách quan như do quên, do tiếc tiền hoặc do nhìn bên ngoài máy vẫn sạch sẽ, hoạt động tốt nên bỏ qua việc vệ sinh. 

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không vệ sinh điều hòa định kỳ? 


1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong hầu hết các máy điều hòa luôn có một hoặc nhiều bộ lọc không khí, chẳng hạn như bộ lọc enzyme hoặc bộ lọc khử mùi, giúp giữ lại các loại bụi bẩn, phấn hoa, tác nhân gây dị ứng… khi hút vào, và trả lại bầu không khí tươi mát, trong lành khi thổi ra.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, do giữ quá nhiều bụi bẩn, phấn hoa, tác nhân gây dị ứng… các bộ lọc này sẽ mất đi tác dụng vốn có nếu không được vệ sinh hoặc thay mới kịp thời, thậm chí là phản tác dụng khi bụi bẩn tích tụ tạo thành các ổ vi khuẩn thổi ngược lại vào người, gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và sức khỏe của người sử dụng. 

2. Tăng hóa đơn tiền điện

Bên cạnh bộ phận đặt bên trong nhà là dàn lạnh thì bộ phân đặt ngoài trời là dàn nóng cũng rất cần vệ sinh định kỳ. Đây là bộ phận quan trọng quyết định khả năng tản nhiệt và tiêu thụ điện năng của một bộ điều hòa, tuy nhiên do thường xuyên phải chịu các tác động bên ngoài như nắng mưa, bụi bẩn, côn trùng… gây cản trở và giảm hiệu suất làm việc của máy, chẳng hạn như dù điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất nhưng máy vẫn không đạt độ mát như mong muốn mà còn hao tốn rất nhiều điện năng. Vì thế việc vệ sinh dàn nóng không chỉ giúp cho điều hòa hoạt động êm ái mà còn giúp cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng giảm đi rất nhiều. 

3. Giảm tuổi thọ của điều hòa

Như đã đề cập ở trên, việc tích tụ nhiều bụi bẩn sẽ gây cản trở đến hiệu suất hoạt động của điều hòa, khiến cho máy lúc nào cũng phải làm việc hết công suất để làm lạnh dẫn đến tình trạng quá tải, mau chóng hư hỏng, giảm tuổi thọ… Hậu quả là bạn phải tiêu tốn thêm nhiều chi phí khác để sửa chửa, thay thế linh kiện hoặc tệ hơn là phải mua điều hòa mới. 

4. Ảnh hưởng chất lượng sống

Ai cũng biết mục đích khi sử dụng điều hòa là để giải tỏa không khí nóng bức khó chịu, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm. Nhưng một chiếc điều hòa không thể làm đúng chức năng của nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, không chỉ là ở các khu không gian dân cư mà còn ở các khu văn phòng, cửa hàng, quán ăn… có sử dụng điều hòa. 

Bao lâu thì nên vệ sinh điều hòa một lần?

Theo khuyến nghị của chuyên gia từ điều hòa Mitsubishi Heavy Industries thì đối với các dòng máy dân dụng treo tường thì nên vệ sinh sau từ 3-4 tháng sử dụng nếu mở cả ngày hoặc khoản 6 tháng nếu sử dụng ít.