Detail

News

Nguyên nhân đau đầu, uể oải khi ngồi điều hòa lâu
16/02/2023

Trong những ngày nắng nóng, bật điều hòa 24/24 hầu như là không thể thiếu trong bất cứ không gian sống nào từ văn phòng, cửa hàng, trung tâm thương mại cho đến các hộ gia đình nhỏ. Việc phải ở trong môi trường kín gió và có nhiệt độ thấp hơn so với môi trường bên ngoài trong một khoản thời gian dài có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe chẳng hạn như đau đầu, chóng mặt, uể oải…

Nguyên nhân

Đầu tiên phải khẳng định rằng điều hòa không phải nguyên nhân dẫn đến các tác hại về sức khỏe của người sử dụng. Thiết bị này được phát minh ra nhằm giúp nhiệt độ môi trường xung quanh ổn định, chống lại cái nóng của thời tiết và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Tuy nhiên ngồi điều hòa sai cách lại là chuyện khác, một trong những nguyên nhân đó là:

Thông thường, để cho hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều, tiết kiệm công suất làm việc của máy và tránh cho máy bị quá tải vì phải làm việc liên tục thì người dùng hay bịt kín tất cả các ngóc ngách trong phòng. Lúc này căn phòng trở thành một không gian kín, không có sự lưu thông không khí tự nhiên, mà điều hòa lại là một thiết bị có tính chất hút và thổi, tức là sẽ hút không khí trong phòng và thổi hơi mát vào bên trong. Vì vậy sau một khoản thời gian hút và thổi liên tục như thế, lượng khí Oxi bắt đầu cạn kiệt, người dùng chỉ toàn hít phải khí CO2 và dẫn đến việc uể oải, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Một nguyên nhân khác nữa là khi đi ngoài nắng nóng vào, người dùng có tâm lý ngồi ngay họng gió thổi trực diện vào đầu và mặt để nhằm mục đích giải nhiệt nhanh nhất. Tuy nhiên khi làm điều này trong một khoản thời gian dài thì sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng đau đầu, ớn lạnh, sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột kèm với việc hơi lạnh phà trực tiếp vào người.

Ngoài ra, như đã nói ở trên điều hòa hoạt động theo nguyên tắc hút và thổi, thông thường với các hệ máy đời mới như điều hòa Mitsubishi Heavy khi không khí được hút vào và thổi ra hơi lạnh sẽ đi qua các lớp màn lọc để lọc sạch các tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc... Nếu các bộ lọc này không được vệ sinh sạch sẽ thì các tác nhân trên sẽ được thổi ngược trở ra, người dùng khi hít phải lâu ngày sẽ bị nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe hô hấp như khó thở, ngột ngạt, đau đầu, chóng mặt…

Biện pháp

Không nên chèn kín căn phòng mà nên chừa một khoảng nhỏ vừa đủ như lỗ thông hơi, vừa tránh thất thoát nhiệt vừa đủ để không khí có thể lưu thông dễ dàng hơn. Lúc đi ra ngoài và không có nhu cầu sử dụng điều hòa nữa thì nên mở hết các cửa ra để không khí có thể tràn vào phòng. Hoặc đối với các loại không gian bắt buộc phải đóng kín suốt thì nên lắp đặt hệ thống thông gió để tăng cường sự trao đổi khí là tối ưu nhất.

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải và thích hợp, tránh gió thổi trực tiếp vào mặt vào đầu. Có thể chuyển đổi giữa các chế độ trên điều hòa như chế độ DRY, AUTO, FAN… trên remote điều hòa Mitsubishi Heavy để tiết kiệm điện và hạn chế nhiệt độ quá cao hay thấp.

Ngoài ra, nên chú trọng việc vệ sinh điều hòa định kỳ để hạn chế các tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc...  bảo đảm các màn lọc luôn được sạch sẽ, tốt nhất là nên vệ sinh điều hòa định kỳ khoản 6 tháng một lần.

Hy vọng với khi biết được nguyên nhân và các biện pháp khắc phục như trên thì người dùng sẽ có thể hạn chế được tình trạng đau đầu, uể oải khi ngồi điều hòa lâu. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất vẫn là người dùng nên hạn chế ngồi một chổ quá lâu, nên đi ra ngoài để vận động để hít thở khí trời và nâng cao sức khỏe.

 

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

Mitsubishi Heavy Industries AC Việt Nam

Công ty TNHH Hải Li – Nhà phân phối độc quyền máy điều hòa không khí dân dụng Mitsubishi Heavy Industries

???? Website: http://mitsuheavy.vn

️ Hotline: 1800 9430 (Miền Nam) –  1900 888873 hoặc 024 6269 1179 (Miền Bắc)