Detail

News

CÁC BƯỚC BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA
26/06/2021

Điều hòa không khí là một trong những sản phẩm dân dụng được sử dụng hầu như liên tục trong các hộ dân cư và văn phòng. Do đặc tính hút và thổi gió nên nó chứa đựng một lượng lớn vi khuẩn luân chuyển trong môi trường không khí, vì thế vệ sinh điều hòa và bảo dưỡng điều hòa là việc thiết yếu cần thực hiện định kỳ. 

o Tại sao nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ

o Các bước bảo dưỡng điều hòa?


1. Tại sao nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ?

Tại sao nên bảo dưỡng điều hòa thì như chúng ta đã biết, máy móc hoạt động lâu ngày sẽ hao hụt và trở nên trì trệ, việc kiểm tra, làm vệ sinh và nếu bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ mang đến những lợi ích sau:

- Nâng cao độ bền của máy: việc kiểm tra, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

- Tạo luồng không khí trong sạch: Dàn lạnh không vệ sinh sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy cũng như sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.

- Tiết kiệm điện năng: Đảm bảo cho máy hoạt động bình thường ở điều kiện tốt nhất, máy sẽ không bị hoạt động quá tải và đều đặn hơn điều này giúp điều hòa tiết kiệm điện hơn.

- Tiết kiệm chi phí sửa chữa: không bảo dưỡng điều hòa sẽ làm cho máy chạy trong điều kiện không bình thường, quá tải, và bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng tới tất cả những bộ phận khác của máy, lâu ngày máy sẽ hư hỏng nặng và bạn phải tốn một khoản phí sửa chữa lớn hơn nhiều.

2. Các bước bảo dưỡng điều hòa :

Việc bảo dưỡng điều hòa cần thực hiện theo từng bước mà bắt buộc các thợ bảo dưỡng phải nắm rõ, hiểu và làm đúng theo quy trình, có thể hoán đổi lẫn nhau nhưng về cơ bản bảo dưỡng điều hòa bao gồm các bước sau:

a. Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy : 

- Thông qua việc thu thập thông tin tình trạng hoạt động từ khách hàng: máy nhiễu nước, lạnh yếu, tắt đột ngột…

- Khởi động cho máy chạy thử để kiểm tra độ ồn, lưu lượng gió…

- Tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trước khi bắt đầu vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh.

b. Vệ sinh dàn nóng :

Dàn nóng điều hòa là nơi tiếp xúc với môi trường ngoài với nhiều bụi bẩn, côn trùng… Nhân viên bảo dưỡng điều hòa sẽ tháo nắp dàn nóng và dùng máy bơm áp lực xịt vào dàn tản nhiệt để rửa sạch bụi bẩn, côn trùng bám vào…

Xem xét về vị trí lắp đặt dàn nóng có được che chắn đúng kỹ thuật, có bị ảnh hưởng bởi môi trường nhiều không, đảm bảo dây tiếp đất không bị hở hoặc mất kết nối, kiểm tra có thiết bị nào bị ăn mòn không…

Để biết cách lắp đặt điều hòa đúng tiêu chuẩn tham khảo cách lắp đặt điều hòa Mitsubishi heavy đúng cách.

c. Vệ sinh dàn lạnh :

Tháo mặt nạ dàn lạnh và dùng máy bơm áp lực xịt vào dàn tản nhiệt để rửa sạch bụi bẩn. Đối với một số trường hợp trong môi trường đặc biệt có hơi dầu, hơi hóa chất bám vào dàn lạnh như tiệm uốn tóc, phòng thí nghiệm… cần phải tháo dàn lành xuống súc rửa bằng nước xà phòng rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó lau khô bằng vải mềm và lắp lên lại.

- Làm sạch bộ lọc khí : Tháo bộ lọc khí sau đó lau chùi nếu bộ lọc quá bẩn, vệ sinh bằng nước và sau đó làm khô hoàn toàn.

- Đảm bảo không có vật cản nào xung quanh họng thổi gió.

- Kiểm tra và vệ sinh ống thoát nước ngưng.

d. Kết thúc bảo dưỡng điều hòa : 

Sau khi làm vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cần kiểm tra lại hoạt động của máy đảm bảo cho máy hoạt động bình thường và nạp gas nếu cần thiết.